Khách Việt bày cách tự vệ khi du lịch một mình

May 14, 2021

Bạn đi một mình nhưng phải tỏ ra là mình đang có người đi cùng, dùng những lời nói dối vô hại và tin vào trực giác của bản thân.

Khi du lịch một mình, bạn có thể tùy ý sắp xếp lịch trình nhưng cũng cần lưu ý về thời điểm, tuyến đường đi lại, tiền bạc… để đảm bảo an toàn. Dưới đây là lời khuyên của những du khách độc hành.

Không để người lạ biết bạn đi một mình

Khi đi một mình, chúng ta có nhu cầu kết giao, tiếp chuyện bạn mới. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế tiết lộ mình đang ở khách sạn, homestay nào hay chia sẻ lịch trình tham quan, giờ giấc sinh hoạt cho người lạ. Chỉ nên cập nhật thông tin cụ thể với người thân, chủ homestay hay quản lý khách sạn để được trợ giúp khi có vấn đề phát sinh.

Tin vào trực giác

Trong hành trình xuyên Việt một mình với 100.000 đồng, anh Hồ Nhật Hà, đến từ Phú Yên, nằm lòng bài học rèn luyện khả năng quan sát sâu để nhận biết ai thành thật hay giả dối, nhằm tránh những mối nguy hiểm cho bản thân.

“Im lặng quan sát đối phương, đồng thời cảm nhận bên trong cơ thể mình xem có dấu hiệu gì bất ổn không. Nếu cảm thấy một vị trí nào khó chịu thì đó như một lời cảnh báo bạn nên cẩn thận”, anh nói. Phượt thủ này cho rằng, nếu thấy tín hiệu tiêu cực, tốt nhất bạn nên nhanh chóng rời đi, hòa nhập vào một đám đông du khách mới để cắt dấu đối tượng.
Một số du khách chọn cách nói dối tại các điểm đón xe ở sân bay, bến xe khách để tránh bị chèo kéo.


Hoà mình vào đám đông có thể giúp du khách thoát khỏi những tình huống nguy hiểm. Ảnh: Gia Minh

Lời nói dối vô hại

Trong một lần đón xe từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội, bạn Minh Trí (quận 4, TP HCM) bị chèo kéo đi xe giá rẻ, rồi bị nhồi nhét chung với những khách khác. Những vị khách không có điểm dừng giống nhau nên tài xế chở đến một điểm, yêu cầu tất cả xuống bắt xe khác đi tiếp.

“Có khách quyết định mang đồ nặng đi bộ về nhà vì không gọi được xe. Sau lần đó, mình chọn đi xe buýt hoặc gọi xe riêng, nếu có người hỏi thì mình trả lời đã có người thân đón để không bị làm phiền”, Trí chia sẻ.

Cũng là người thường xuyên đi du lịch một mình, Phương Anh (quận Bình Thạnh, TP HCM) kể, khi đến một điểm du lịch bất kỳ, cô luôn có thói quen trả lời mục đích chuyến đi là thăm người quen đang sinh sống tại nơi đó. “Khi nói vậy, nếu người xấu có ý đồ gì thì họ không dám dở trò vì nghĩ mình có thể gọi người quen đến giúp. Nếu người lạ biết mình đi một mình, việc xử lý tình huống có thể gặp khó khăn”, cô gái 23 tuổi lý giải.


Phương Anh trong chuyến du lịch một mình đến TP Đà Lạt hồi tháng 9/2019. Ảnh: NVCC

Hét lớn khi bị quấy rối

Khi bị người khác quấy rối nơi công cộng, một số người, nhất là phái nữ, thường có xu hướng im lặng, bỏ đi để tránh làm lớn chuyện hoặc giữ phép lịch sự. Tuy nhiên trong trường hợp này bạn cần vẽ một vòng tròn giới hạn bản thân với người khác. Bạn có thể dùng biểu cảm gương mặt, ngôn ngữ cơ thể hoặc thậm chí lớn tiếng nếu bị làm phiền. Đó cũng là cách bạn gây chú ý với người xung quanh và ra dấu cần giúp đỡ.

Tránh những nơi quá vắng vẻ

Những con hẻm vắng vẻ, đường đi nhiều cây cối có thể kích thích sự tò mò của những đôi chân độc hành, tuy nhiên bạn không nên quá liều lĩnh khi không biết chắc đó là một nơi đáng khám phá hay địa bàn cướp giật lộng hành. Cách tốt nhất là hỏi lễ tân khách sạn, chủ homestay, nơi lưu trú hoặc các công ty du lịch, người dân địa phương về một điểm đến trước khi khám phá.


Những chuyến độc hành phiêu lưu luôn cuốn hút các bạn trẻ. Ảnh: Hưng Phùng

Chăm sóc sức khỏe

Độc hành, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống không ai bên cạnh giúp đỡ và chỉ có một mình chống chọi lại khó khăn. Cách phòng bị tốt nhất là bảo đảm bản thân có sức khỏe tốt, quan tâm kỹ mọi vấn đề ăn uống, vệ sinh cá nhân, biết cách ứng biến với các tác động của môi trường để có thể chinh phục mọi thử thách.

Theo vnexpress.net