January 12, 2023

Thái Lan bỏ yêu cầu trình chứng nhận tiêm vaccine Covid-19

Yêu cầu khách nhập cảnh Thái Lan phải trình bằng chứng tiêm hai mũi vaccine Covid-19 đã được hủy bỏ sau hai ngày công bố.

Chiều 9/1, người đứng đầu ngành Y tế Thái Lan, Anutin Charnvirakul, xác nhận việc khách nhập cảnh Thái Lan không còn phải trình bằng chứng tiêm phòng Covid-19. Lý do là phần lớn người dân toàn cầu đã đủ miễn dịch. Những người không tiêm hoặc chưa tiêm đủ hai mũi được nhập cảnh mà không bị áp đặt bất kỳ hạn chế nào. Quy định mới nhất này thay thế cho thông báo mà Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan công bố hôm 7/1.

Ông Charnvirakul nói việc trình giấy tiêm chủng “rườm rà và bất tiện”. Vì vậy Chính phủ quyết định “không cần thiết” nữa. Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết trước đó đã yêu cầu Bộ trưởng Y tế điều chỉnh quy tắc phải tiêm đủ hai mũi vaccine với khách ngoại mới được nhập cảnh. Sự can thiệp diễn ra sau khi Hiệp hội Du lịch Phuket gửi thư lên Chính phủ phàn nàn điều này đe dọa sự phục hồi du lịch, đặc biệt trong bối cảnh khách Trung Quốc quay trở lại.

Hiệp hội Du lịch Phuket cho biết họ đã nhận được phản hồi tiêu cực từ các công ty lữ hành nước ngoài. Những người này bày tỏ sự “kinh ngạc về việc thay đổi đột ngột quy tắc nhập cảnh”.

Là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất châu Á, Thái Lan đang đón lượng lớn khách du lịch trong mùa cao điểm đầu tiên kể từ khi mở lại biên giới. Chuyến bay đầu tiên chở khách Trung Quốc quay lại đã hạ cánh Thái Lan hôm nay. Ông Charnvirakul cho biết Thái Lan mong đợi 7-10 triệu người Trung Quốc sẽ tới du lịch, so với ước tính trước đó là 5 triệu.

Theo Straits times