Thái Lan muốn lập ‘bong bóng du lịch’ với Việt Nam

May 17, 2021

Xứ sở chùa Vàng đang nỗ lực giảm số ca Covid-19 tại Phuket còn 0 để kịp mở cửa đón khách quốc tế trở lại từ 1/7.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết, chính phủ phải đẩy nhanh công tác tiêm chủng, đặc biệt tại Bangkok, để đạt miễn dịch cộng đồng vào quý IV. Số ca nhiễm hàng ngày phải dưới 200 vào cuối tháng này để khôi phục niềm tin cho du lịch quốc tế.

Một khi dịch bệnh được kiểm soát, chính phủ sẽ tiếp tục thảo luận về bong bóng du lịch với Việt Nam, Singapore, Hong Kong, Lào Malaysia. Lãnh đạo này nhận định, không quốc gia nào muốn tham gia thảo luận về bong bóng du lịch với Thái Lan khi tỷ lệ lây nhiễm vẫn còn cao.

Hiện chương trình Sandbox Phuket (Hộp cát Phuket) đòi hỏi những tiêu chuẩn cao hơn để hòn đảo sẵn sàng đón khách đã tiêm vaccine, miễn kiểm dịch. Số ca lây nhiễm phải bằng 0 trước 1/7. Nếu Phuket vẫn ghi nhận ca nhiễm mới, khi 70% dân số đã tiêm phòng đầy đủ, Bộ Du lịch và Thể thao sẽ phải thảo luận lại với Bộ Y tế.

Chính phủ Thái Lan cũng đang lên kế hoạch áp dụng thuế 300 baht (khoảng 20 USD) đối với mỗi khách nước ngoài từ tháng 1/2022. Tiền thuế thu được sẽ được chuyển vào quỹ du lịch, sử dụng cho các tình huống khẩn cấp trong tương lai. Đại dịch toàn cầu đã nảy sinh nhu cầu cấp thiết phải thành lập một quỹ du lịch – hiện đã được Ủy ban Chính sách Du lịch Quốc gia phê duyệt.

Ông Phiphat nhấn mạnh, nếu Thái Lan có thể thu hút 20,8 triệu lượt khách nước ngoài vào năm 2022, quỹ sẽ được bổ sung thêm 6,2 tỷ baht (gần 200 triệu USD). Còn năm nay, chính phủ nước này vẫn giữ mục tiêu đón khoảng 3-4 triệu lượt khách nước ngoài, trong trường hợp chương trình mở cửa thử nghiệm tại Phuket diễn ra theo đúng kết hoạch.

Theo Bangkok Post